Trang chủ » Tin Tức Sự Kiện » BẠN CÓ HIỂU KHÁI NIỆM RAVE LÀ GÌ? RAVER LÀ GÌ KHÔNG? (P3)

BẠN CÓ HIỂU KHÁI NIỆM RAVE LÀ GÌ? RAVER LÀ GÌ KHÔNG? (P3)

Phần cuối cùng này sẽ tiếp nối phần 2 bàn luận về các thuật ngữ hay thường được sử dụng trong EDM. Nếu bạn là một fan ruột của EDM thì nhất định bạn sẽ hiểu rất rõ về “nền văn hóa Rave” của những người yêu thích dòng nhạc điện tử này.

Chắc là nhiều bạn đang tự hỏi, hay nghe các cụm từ như Rave là gì. Ai thì được gọi là Raver. Bài viết này sẽ giải quyết được phần nào những thắc mắc của các bạn về các khái niệm lạ lẫm này.

Từ Rave được hiểu nôm na là khái niệm quẩy đang được sử dụng phổ biến trong giới trẻ hiện nay. Khi nghe từ này chắc hẳn nó đang diễn tả sự thả hồn và feeling theo những giai điệu cuồng nhiệt phát ra từ các thiết bị điện tử và dưới tay chơi của các phù thủy âm nhạc.Những người quẩy thì gọi là Raver. Các Raver là các fan trung thành của thể loại EDM, khi nghe những giai điệu âm thanh điện tử thì sẽ cảm thấy hào hứng và phải kịp bắt ngay điệu nhạc để nhảy nhót,để bùng nổ.

Nền văn hóa này được bắt nguồn từ nước Anh và xuất hiện tầm những năm 80 ở thế kỉ 20. Thời đó xuất hiện thì thể loại này chỉ được tổ chức ở các nhà kho bỏ hoang và người ta gọi đó là dạng underground party. Hòa cùng không khí tưng bừng náo nhiệt mỗi năm thể loại này thường được tổ chức mỗi năm vài lần và được hưởng ứng rất sôi nổi.

Cùng với sự phát triển của xã hội hiện đại thì văn hóa rave đã trở thành một một khái niệm vô cùng quen thuộc ở khắp nơi trên thế giới . Những năm về trước quy mô thường chỉ diễn ra trong nhà kho, nhưng ngày nay nền văn hóa âm nhạc này đã hầu hết xuất hiện ở các đại tiệc lớn nhỏ ở hầu hết các quốc gia trên thế giới. Mặc dù chỉ đứng, nghe và lắc lư theo những giai điệu nhạc nhưng hằng năm lượng người tham gia những chương trình như thế này không ngừng tăng lến. Quy mô từ sân vận động ngoài trời, bãi đất trống to, nơi sân khấu được dựng lên một cách hoành tráng để các DJ tha hồ phô diễn tài năng.

Những bữa tiệc như vậy thường thu hút hàng nghìn và hàng chục nghìn và hàng trăm nghìn người tham gia. Những bữa tiệc như vậy bạn có thể đắm chìm trong những hình ảnh lung linh huyền ảo , ánh sáng đầy màu sắc phát ra từ đèn laser, laze….hòa mình vào âm nhạc sôi động. Vai trò của DJ là lớn nhất bởi họ là người biết cách dẫn dắt các raver đi vào cuộc chơi, giúp họ quẩy cực sung cực đã.

Ở các quốc gia Châu Âu , thì những đại nhạc hội như là Ultra Music Festival (UMF) đây được xem là lễ hội âm nhạc có lịch sử phát triển lâu đời nhất với hơn 20 năm tổ chức. Mỗi năm chỉ diễn ra một lần và số lượng người tham gia những lễ hội âm nhạc này là vô cùng to lớn.

Tiếp theo phải kể đến nữa đó là Tomorrowland, đây cũng là một lễ hội âm nhạc với chu kì hằng năm chỉ diễn ra một lần . Bắt đầu từ năm 2005, diễn ra tại thị trấn Boom của thành phố Bỉ, Vào năm đầu này, vé chỉ được phát miễn phí bởi chỉ mang tính chất PR cho lễ hội. Nhưng những năm sau đó, vé được tung ra cho 4 ngày diễn là 180,000 vé vẫn không đủ để đáp ứng. Và kỉ lục nhất là năm vừa rồi 2014 với số lượng vé bán ra là 360,000 vé.

blank

Khi đến tham gia những lễ hội như thế này, các raver thường có thể tự do phóng khoáng muốn mặc gì cũng được, miễn sao có thể tiện lợi và dễ quẩy nhất. Nếu là đi theo nhóm thì những bạn đi cùng có thể mặc áo giống nhau hoặc là đem theo cờ hình quốc kì của quốc gia mình để thể hiện. Do đây là những buổi tiệc âm nhạc ngoài trời với quy mô lớn nên thường các bạn bè ở khắp nơi trên thế giới là fan của dòng nhạc này đều có thể tham gia.

Nguyên tắc của những Raver khi tham gia những đại tiệc âm nhạc là PLUR, đó là viết tắt của 4 chữ Peace- Love- Unity- Respect. Tinh thần này vẫn được giữ qua nhiều năm vì thế dù diễn ra với số lượng người đông như vậy nhưng cũng không có cuộc xô xát nào diễn ra. Khi đến với buổi tiệc âm nhạc thì không có sự phân biệt chủng tộc, giới tính, tuổi tác, nguồn gốc xuất xứ hay giàu nghèo. Mỗi người đều bình đẳng với nhau và gắn kết với nhau qua ngôn ngữ gọi là: EDM.

______________

CÔNG TY CỔ PHẦN TIẾP THỊ TRUYỀN THÔNG VIETLINK

 

  • Trụ sở chính: Vin Office, số 33 Quách Văn Tuấn, Phường 12, Quận Tân Bình, TP.HCM
  • Văn phòng đại diện: số 5B, Phổ Quang, phường 2, Quận Tân Bình, TP.HCM
  • Xưởng sản xuất: 93 đường TTN 12, khu phố 2, P. Tân Thới Nhất, Quận 12, TP.HCM
  • Email: info@vietlinkmedia.com
  • Hotline : 0938 267 287 – Ms Hoa
  • Fanpage: https://www.facebook.com/vietlinkevent/
Scroll to Top