Chuẩn Bị Mâm Cúng Lễ Động Thổ – Những Điều Bạn Bắt Buộc Phải Lưu Ý

Lễ động thổ hay còn gọi là lễ khởi công. Đây là một nghi thức truyền thống của người Á Đông mỗi khi bắt đầu tiến hành xây dựng một công trình hay dự án nào đó. Lễ động thổ mang ý nghĩa tâm linh và chính là sự gửi gắm niềm tin của chủ dự án về một khởi đầu thuận lợi, tiền đề cho sự phát triển trong tương lai. Vì ý nghĩa tâm linh đó nên việc chọn lựa ngày giờ hoàng đạo, chuẩn bị mâm cúng lễ động thổ rất được xem trọng. Từ việc chuẩn bị những thành phần gì phải có trong mâm lễ đến đặt mâm lễ như thế nào, dâng mâm lễ làm sao để được trời đất chứng giám đều phải được theo dõi kĩ lưỡng. Vậy bạn cần phải lưu ý điều gì khi chuẩn bị mâm cúng lễ động thổ, cùng Vietlink khám phá bạn nhé.

mâm cúng lễ động thổ
1. Những vật phẩm thường có trong mâm cúng lễ động thổ

Mâm cúng lễ động thổ như lễ khởi công, cất nóc khá giống nhau và có rất nhiều chủng loại vật phẩm. Cần tìm hiểu kĩ để chuẩn bị cho đầy đủ, chu đáo. Mỗi tiểu tiết nhỏ đều chứng tỏ lòng thành của bạn đối với đất trời.
· Mâm ngũ quả, hoa tươi
· Nhang đèn, bộ giấy cúng động thổ
· Gạo, muối, trà, rượu, nước
· Bánh kẹo, trầu cau, xôi chè, cháo đặc
· Tam sên (thịt luộc, cua luộc, trứng luộc)
· Gà ta, heo quay
· Bình bông, lư nhang

2. Ý nghĩa mâm ngũ quả trong mâm cúng lễ động thổ

Mâm cúng lễ động thổ thường có 5 loại trái cây tròn thường được gọi là ngũ quả. Con số 5 tượng trưng cho ngũ phúc lâm môn. Việc chuẩn bị mâm ngũ quả trong mâm cúng lễ động thổ mang hàm ý gửi gắm ước nguyện về 5 phúc đức. Ngũ quả chính là sản vật tinh túy từ bàn tay lao động chăm chút của con người dâng lên đất trời, thể hiện sự thành kính của gia chủ. Ngoài ra cần chú ý để đơm mâm ngũ quả trông thật vun tròn để cầu chúc phúc đức vẹn toàn.
ý nghĩa mâm cúng lễ động thổ

3. Dâng mâm cúng lễ động thổ như thế nào cho đúng

Để dâng mâm cúng lễ động thổ, gia chủ hoặc đại diện chủ đầu tư phải đọc bài cúng động thổ. Bạn có thể tham khảo thêm bài cúng động thổ tại các trang phong thủy. Sau khi chuẩn bị đầy đủ vật phẩm trong mâm cúng lễ động thổ, gia chủ ăn vận quần áo chỉnh tề, đợi giờ hoàng đạo rồi bước ra khu vực trung tâm của mảnh đất để khấn vái. Sau đó cắm nhang lên mâm cúng, dưới đất. Vậy là bạn đã hoàn thành xong việc dâng mâm cúng lễ động thổ cho Thổ công.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top