Hướng dẫn các bước tổ chức team building đúng chuẩn

Hoạt động team building trong những năm gần đây đã và đang được các doanh nghiệp, tổ chức yêu thích. Mục đích của nó là nhằm gắn kết các thành viên của công ty, giúp đội ngũ nhân sự hiểu nhau và tạo được một tập thể đoàn kết vững mạnh. Vì mang một mục đích và ý nghĩa to lớn nên khâu tổ chức cần phải được chuẩn bị kỹ càng để tránh những sai sót xảy ra trong quá trình diễn ra. Do đó, việc tổ chức team building cần phải có một kết hoạch cụ thể. Đặc biệt cần phải tuân theo một quy trình các bước tổ chức team building dưới đây:

Bước 1: Xác định mục đích của hoạt động tổ chức team building

Không riêng gì hoạt động team building mà ở bất cứ sự kiện nào cũng cần xác định mục đích tổ chức của nó trước tiên. Doanh nghiệp cần xác định chính xác mục tiêu của việc tổ chức team building là gì để có khâu chuẩn bị và lên chương trình, kế hoạch phù hợp. Như vậy sẽ giúp chương trình đi đúng mục đích của mình, không bị lan man hay sai lệch.
Tại bước tổ chức team building này, ngoài việc phải xác định mục tiêu tổ chức của doanh nghiệp ra thì bạn cũng cần phải xác định mục tiêu của đối tượng được tham gia. Chính vì thế, bạn phải xác định được đối tượng tham gia từ ngay ban đầu. Để rồi tìm hiểu đúng tâm lý của các thành viên tham gia. Là người lãnh đạo bạn phải biết được nhân viên của mình cần gì và mong muốn gì khi tham gia team building.
Bước tổ chức team building

Bước 2: Lựa chọn địa điểm tổ chức team building

 Lựa chọn địa điểm trong các bước tổ chức team building là yếu tố rất quan trọng trong khâu tổ chức. Bạn cần phải tìm được một địa điểm vừa phù hợp với ngân sách của công ty, vừa đủ sức chứa số lượng thành viên tham dự. Đồng thời cũng phải là nơi vị trí thuận tiện cho việc di chuyển, đi lại của mọi người.
Một điều cần lưu ý khi chọn địa điểm tổ chức team building đó chính không gian tổ chức. Bởi vì đây là hoạt động ngoài trời và có nhiều trò chơi vận động tay chân, chạy nhảy di chuyển nhiều nên cần một không gian đủ rộng lớn và thoáng đãng.

Bước tổ chức team building 3: Lên ý tưởng, kịch bản và trò chơi

 Ý tưởng tổ chức team building được ví như là linh hồn của sự kiện. Hoạt động team building có thành công, có để lại được ấn tượng cho nhân viên tham dự hay không phụ thuộc tất cả vào ý tưởng và kịch bản tổ chức. Do đó, bạn cần phải đầu tư nhiều trong bước này.
Bước tổ chức team building tiếp theo là lưu ý, ý tưởng và kịch bản, trò chơi phải phù hợp với mục tiêu mà doanh nghiệp đặt ra từ đầu. Thường chương trình và các hoạt động phải thể hiện được tình thần đồng đội và tính gắn kết nhau. Ngoài ra, khi lên kịch bản bạn nên chuẩn bị những chủ đề riêng. Để từ đó có thể phát triển thêm nhiều nội dung và trò chơi. Bên cạnh đó, mặc dù phải tuân theo kích bản nhưng vẫn phải tạo được sự ấn tượng và cuốn hút cho nhân viên.
cac-buoc-to-chuc-team-building-dung-chuan

Bước 4: Dự trù kinh phí và phương án dự phòng

Sau khi hoàn tất kế hoạch tổ chức team building. Bước tiếp theo bạn cần phải làm là một bản dự trù kinh phí. Việc dự trù kinh phí sẽ giúp chuyến team building của công ty được diễn ra trọn vẹn và không xảy ra bất kỳ rủi ro nào.
Bên cạnh đó, bạn cũng cần chuẩn bị một số phương án dự phòng cho những rủi ro có thể xảy ra trong quá trình hoạt động team building diễn ra như trời mưa, mất điện,…

Bước 5: Chuẩn bị và chạy chương trình team building

Khâu chuẩn bị thường được thực hiện trước từ 1 đến 2 ngày hoạt động team building diễn ra, tùy thuộc vào quy mô của hoạt động team building. Một số khâu cần phải chuẩn bị như sân khấu, đèn điện, âm thanh, ánh sáng,… Sân khấu nên được trang trí hấp dẫn và ấn tượng để thu hút khách tham dự. Khi trang trí sân khấu bạn phải cần lưu ý rằng phải có băng rôn, khẩu hiệu của công ty. Hệ thống âm thanh, ánh sáng có thể thuê ngoài nhưng phải đảm bảo hoạt động tốt không xảy ra sự cố trong lúc team building diễn ra.

Bước 6: Tổng kết hoạt động và đánh giá

Bước tổ chức team building cuối cùng, sau khi hoạt động team building kết thúc, bộ phận chịu trách nhiệm tổ chức team building nên tham khảo, ghi nhận ý kiến, đánh giá từ nhân viên tham dự. Đồng thời, cần phải đánh giá mức độ thành công, điểm được và điểm còn tồn đọng trong quá trình tổ chức. Từ đó sẽ đúc kết được những điều còn thiết sót và kinh nghiệm cho những chuyến team building tiếp theo.
Đặc biệt, ban lãnh đạo công ty cũng phải đưa ra những nhận xét và khen thưởng cho những nhân viên có thành tích tốt, để khích lệ tinh thần và động viên. Đây chính là một trong những phương pháp quản lý nhân viên, giúp nhân viên hăng say làm việc để đạt kết quả tốt nhất.
Hy vọng với những kiến thức mà chúng tôi đã chia sẻ ở trên về một số bước tổ chức team building chuẩn chỉnh, bạn có thể áp dụng chúng để tổ chức team building cho doanh nghiệp, công ty của bạn một cách hiệu quả nhất. Chúc bạn thành công.
 

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top