Khai trương cửa hàng cần chuẩn bị như thế nào?

Ngày khai trương cửa hàng là ngày đánh dấu bước đầu tiên của chặng đường hoạt động của cửa hàng. Theo văn hóa Á Đông, ngày khai trương cửa hàng không đơn thuần chỉ là sự kiện mang tính quảng bá cho cửa hàng mà còn là những nghi thức truyền thống. Vậy khi tổ chức khai trương cửa hàng thì chủ cửa hàng cần chuẩn bị như thế nào?

Những việc cần làm chuẩn bị khai trương

Việc cần làm trong lễ khai trương đầu tiên mà doanh nghiệp cần lưu ý đó là làm sao để tạo được ấn tượng đặc biệt với các khách mời. Có khá nhiều cách thức để bạn có thể thực hiện công việc này, tuy nhiên, về cơ bản và cần thiết nhất bạn phải làm được những điều sau:

Tạo tình cảm với khách mời

Khi khách hàng chưa biết gì về cửa hàng của bạn (bởi đây là ngày khai trương mà) thì những điều họ cảm nhận được tại buổi lễ khai trương sẽ tạo tình cảm với họ. Do đó, hãy tạo thiện cảm với khách mời từ những điều nhỏ nhất.

Thiệp mời tham dự lễ khai trương

Một tấm thiệp mời khai trương được thiết kế đẹp lung linh, chất liệu cao cấp với nội dung ngắn gọn nhưng đầy đủ những ý chính cần lưu ý khách mời sẽ tạo được ấn tượng tốt và đặc biệt là thu hút được quan tâm của các khách mời. Vì vậy, doanh nghiệp hãy tìm cách thiết kế giấy mời sao cho thật ấn tượng, độc đáo, chú ý tính nhất quán. Và nhất là phải xúc tích, cô đọng, đọc là có thể hiểu ngay để tạo ấn tượng tốt với khách mời tham dự khai trương cửa hàng.

Bố trí đón tiếp chu đáo

Ban tổ chức nhất thiết phải nhắc nhở và hướng dẫn kỹ lưỡng đội ngũ nhân viên thể hiện sự hiếu khách, thân thiện của cửa hàng. Sự hỗ trợ nhiệt tình, chu đáo tới các khách quý tới tham dự buổi lễ cũng là một chiến lược tốt cho cửa hàng. Chi tiết có thể đến từng khâu chào hỏi, hoặc là hướng dẫn, giúp đỡ khách hàng trong công tác đón tiếp để khách hàng cảm thấy được quan tâm khi tới tham dự sự kiện.

Chương trình buổi lễ sáng tạo

Nội dung chương trình cũng nhưvà nội dung kịch bản tổ chức lễ khai trương cửa hàng cần được sắp xếp theo bố cục hoàn chỉnh, mạch lạc và không thể bỏ qua các điểm nhấn quan trọng để tránh trường hợp gây nhàm chán, không lôi cuốn khách mời. Trong buổi lễ, bạn nên kết hợp thêm vào các phần chính một số hoạt động như biểu diễn ca nhạc, gameshow vui vẻ, bốc thăm trúng thưởng… để tạo sức hút, ấn tượng và không khí hào hứng cho buổi lễ.

Chuẩn bị quà tặng cho khách mời

Những dấu ấn của cửa hàng không chỉ được tạo dựng trong quá trình tổ chức lễ khai trương mà còn có thể lưu giữ cả ở thời điểm sau khi chương trình kết thúc. Những món quà lưu niệm nhỏ có thể giúp bạn điều này.
Doanh nghiệp có thể chuẩn bị những món quà nhỏ nhắn, xinh xắn nhưng không kém phần độc đáo, ấn tượng. Nếu tốt hơn thì quà tặng nên có biểu tượng của cửa hàng nhằm để lại những kỷ niệm và dấu ấn khó quên với những khách mời nào đã từng tham dự lễ khai trương của cửa hàng bạn.

Chuẩn bị lễ cúng khai trương

Trong văn hóa Á Đông thì những yếu tố về phong thủy, tâm linh luôn chiếm một vị trí nhất định. Do đó việc cúng khai trương tươm tất cũng là một nội dung cần được quan tâm. Vậy, mâm cúng khai trương đơn giản sẽ bao gồm những gì:

Khai trương phải có bộ tam sên

Bộ tam sên là gì? Nó đại diện cho các nguyên tố: Thổ – Thủy – Thiên theo quan niệm xưa. Bộ này còn có tên gọi khác là Tam Sinh, mang ý nghĩa cầu mong công việc được diễn ra thuận lợi, tài lộc gõ cửa. Bộ tam sên gồm:

  • Thổ: Thịt heo (động vật trên cạn)
  • Thủy: Tôm, cua (động vật dưới nước)
  • Thiên: Trừng gà vịt (động vật có lông vũ)

Hoa dùng để cúng khai trương cửa hàng

Hai loại hoa thường được sử dụng để cúng tại lễ khai trương cửa hàng đó là hoa cúc và hoa đồng tiền. Hoa cúc, đặc biệt là hoa cúc vàng biểu tượng cho sự trường tồn vĩnh cửu. Hoa đồng tiền lại là loài hoa đại diện cho sự phú quý giàu sang. Chính vì thế cho nên khi cúng khai trương, trên bàn cúng không thể thiếu được hai loại hoa này.
Khi chọn hoa cúng khai trương bạn phải chọn tươi và có thể kết hợp nhiều loại hoa với nhau. Nhưng tốt vẫn nhất vẫn nên lựa chọn hai dòng hoa trên.
 

Những món cho khai trương cửa hàng

Ngoài bộ tam sên và hoa thì tùy vào quy mô buổi lễ khai trương mà có thể sắm thêm nhiều lễ vật khác để bài trí. Càng nhiều đồ cúng sẽ giúp cho buổi lễ thêm phần trọng thể và trang trọng hơn rất nhiều. Một số món đồ cúng khác bạn có thể tham khảo như:

  • Gà luộc
  • Heo quay, đầu heo
  • Xôi chè
  • Mâm ngũ quả

Quảng bá sự kiện khai trương cửa hàng

Hình ảnh của cửa hàng tại buổi lễ khai trương rất quan trọng. Do đó, cửa hàng cần quảng bá hình ảnh của mình cho đối tác và khách hàng tham dự sự kiện của mình.

Đối với đối tác

Tạo dựng hình ảnh thiện cảm, thân ái và mối quan hệ tốt đẹp với những đối tác là điều mà bạn cần thực hiện tại lễ khai trương. Tất nhiên, cả sau này đây cũng là điều cần thiết phải làm. Đây sẽ là cơ sở để doanh nghiệp nhận được những lời mời hợp tác có giá trị trong tương lai.

Về phía khách hàng

Khách hàng là người mà tất cả các cửa hàng, doanh nghiệp phải hướng tới. Khi được sự tin tưởng và tín nhiệm của khách hàng thì công việc kinh doanh mới có khả năng khởi sắc. Do đó, trong buổi lễ tổ chức khai trương của cửa hàng thì bạn cần tạo ấn tượng khách hàng. Mà điều đầu tiên đó chính là thái độ đón tiếp nồng hậu, thân thiện và cởi mở.