Lễ khánh thành là sự kiện như thế nào?

Có khi nào bạn cảm thấy còn nhầm lẫn giữa lễ khánh thành và lễ khai trương hay không? Thực ra khá nhiều người vẫn còn chưa hiểu rõ về hai sự kiện này. Bởi vì chúng có một số nội dung khá là giống nhau. Vậy chúng ta hãy cùng xem bản chất của lễ khánh thành và khai trương là như thế nào nhé!

Tìm hiểu về lễ khánh thành

Lễ khánh thành với tên tiếng Anh là “Inauguration Ceremony”. Nó có nghĩa là một buổi lễ chính thức hoặc sự kiện đặc biệt để đánh dấu một trong những điều sau:

  • Sự khởi đầu thời gian làm việc của một nhà lãnh đạo công chúng lớn.
  • Đưa vào sử dụng một cách công khai một khu vực dân sự, tổ chức hoặc dự án mới. Chẳng hạn như khu vui chơi, bệnh viện, xưởng phim…
  • Giới thiệu một hệ thống, chính sách mới hoặc là một công trình xây dựng. Ví dụ như lễ khánh thành cầu, nhà thờ, chùa…


Sự kiện lễ khánh thành được coi là sự kiện quan trọng của bất cứ một tổ chức hay công ty tổ chức sự kiện. Với ý nghĩa “đầu xuôi đuôi lọt” thì sẽ càng làm cho lễ khánh thành có một ý nghĩa to lớn. Buổi lễ đánh dấu một khởi đầu may mắn và cũng sẽ chứa đầy hy vọng cho các kế hoạch tương lai của công trình sau này.

Lễ khánh thành và khai trương có điểm nào giống nhau?

Dù là khánh thành và khai trương thì về cơ bản đều có chung một mục đích và mục tiêu nhất định. Mục đích quan trọng nhất là để giới thiệu, mở màn cho công trình hoặc hoạt động kinh doanh. Với mong muốn vạn sự khởi đầu thuận lợi sẽ mang đến sự phát triển thành công. Và đây cũng là tiền đề vững chắc cho tương lai của doanh nghiệp.
Bên cạnh đó, về vấn đề tổ chức thì kịch bản lễ khánh thành và lễ khai trương cũng có chung một quy trình nhất định.

Điểm khác nhau giữa lễ khánh thành và lễ khai trương

Như đã trình bày ở trên thì lễ khánh thành trong tiếng anh có tên gọi là “Inauguration Ceremony”. Trong khi đó, lễ khai trương thường được gọi là “Grand Opening”.
Ngoài ra thì lĩnh vực có thể tổ chức của hai lễ này cũng có những khác biệt nhất định.

  • Hầu như các sự kiện khai trương bao giờ cũng gắn liền với hoạt động kinh doanh buôn bán.
  • Còn đối với lễ khánh thành thì thường được áp dụng đối với các công trình xây dựng hơn.

blank
Ngoài ra, điểm khác nhau thứ 2 của các sự kiện trên là về thời điểm tổ chức:

  • Thời điểm tổ chức khai trương thường là vào ngày mở bán đầu tiên của cửa hàng.
  • Còn thời điểm diễn ra khánh thành là thời điểm sau khi hoàn thành giai đoạn thi công công trình và bắt đầu đưa vào sử dụng.

Tuy nhiên, đối với các công trình xây dựng sau khi hoàn thiện có thể đưa vào sử dụng với mục đích kinh doanh sản xuất như là nhà máy, cao ốc, nhà hàng, khách sạn, resort thì khánh thành cũng sẽ được xem là một hình thức khai trương. Tất cả các quy trình của lễ khai trương, từ bước đón tiếp các khách mời, lễ cắt băng khánh thành, cho đến các hoạt động như múa Lân Sư Rồng chúc mừng để không khí thêm sôi động cũng tương đồng với nhau.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top