Lễ khởi công và lễ động thổ khác nhau điểm nào?

Trước khi xây dựng công trình thì gia chủ phải cúng kiến cầu may mắn. Nên gia chủ cần thực hiện theo đúng những nghi thức về phong thủy như là là lễ khởi công & lễ động thổ. Vậy lễ khởi công & lễ động thổ giống và khác nhau chỗ nào cùng bài viết dưới đây tìm hiểu nhé!

Một số điểm giống nhau 

Lễ khởi công & lễ động thổ thì đều cầu mong những thứ sự thuận lợi, mang lại may mắn cho gia chủ khi bắt đầu tiến hành công trình, xây nhà,… Đây là hai nghi thức sẽ mang tính chất tâm linh nhưng mà khi xét về mặt pháp luật hay chức năng điều chỉnh những mối quan hệ phát sinh ở trong đời sống xã hội thì hai nghi thức này cũng sẽ cần phải tuân theo những quy định của pháp luật như là:
Trong điều 89 & Điều 107 trong bộ Luật xây dựng năm 2014 đã có quy định chi tiết về những điều kiện để tiến hành khởi công công trình như  là sau:
– Chủ đầu tư hay là gia chủ phải có giấy phép xây dựng hợp lệ.
– Có thiết kế bản vẽ thi công của hạng mục công trình.
– Phải có hợp đồng thi công xây dựng được ký giữa chủ đầu tư và nhà thầu.
– Có biện pháp đảm bảo an toàn, bảo vệ môi trường trong quá trình thi công.
Như vậy thì chủ đầu tư hay là gia chủ phải đáp ứng được tất cả các yêu cầu của pháp luật thì sẽ có thể tổ chức lễ khởi công theo đúng quy định của pháp luật. Và điều đó có nghĩa là công trình của chủ đầu tư sẽ không được cấp phép xây dựng thì cũng sẽ không cần phải tiến hành lễ động thổ.

Một số điểm khác nhau 

Theo quan niệm về tâm linh thì trên mỗi mảnh đất thif sẽ đều có sự cai quản của thần Thổ Địa do vậy những công việc xây dựng sẽ cần thông báo đến thần linh tránh sự ồn ào. Vì thế lễ động thổ và nghi lễ thì để xin phép xây dựng công trình ở trên mảnh đất đó, mong được các vị thần linh sẽ phù hộ khi xây dựng được thuận lợi hơn.
Lễ khởi công thì được xem như là một nghi lễ kính cáo với các vong linh,hay tổ nghề của mỗi đơn vị thi công để mong các ngài sẽ phù hộ. Đối với các công trình khi mà phải thực hiện qua nhiều công đoạn liên quan đến đất đai: phá dỡ, ép cọc nhà, hay làm móng,… và do những đơn vị khác nhau thì đều cần phải thực hiện nghi lễ này để có thể cầu mong cho công việc của mình diễn ra thật thuận lợi, và không gặp trở ngại nào.
Thông qua những điểm khác nhau cơ bản giữa lễ khởi công & lễ động thổ. Có những công trình cũng sẽ kết hợ  cả hai lễ khởi công & lễ động thổ. Hiện nay ở trên thị trường nhưunxg công ty tổ chức sự kiện chuyên nghiệp sẽ giúp cho doanh nghiệp có thể tổ chức buổi lễ động thổ hay lễ khởi công thật thành công nhất.

Công Ty Cổ Phần Tiếp Thị Truyền Thông VIETLINK

  • Trụ sở chính: Vin Office, số 33 Quách Văn Tuấn, Phường 12, Quận Tân Bình, TP.HCM
  • Văn phòng đại diện: Tầng 1, Toà nhà Packsimex, 52 Đông Du, phường Bến Nghé, Quận 1, TP. HCM
  • Xưởng sản xuất: 93 đường TTN , 12, khu phố 2, P. Tân Thới Nhất , Quận 12, TP.HCM
  • Tell: 028 62 700 721
  • Mail: info@vietlinkmedia.com
  • Hotline: 0909 975 731 | 0938 277 247 | 0938 267 287
  • Website: vietlinkevent.vn

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top