Một số điều cần lưu ý khi tổ chức team building

Team building là một hoạt động thường niên không thể thiếu trong các doanh nghiệp, tổ chức. Mục đích chính mà doanh nghiệp tổ chức team building chính là tạo tinh thần đoàn kết trong tổ chức và nâng cao kỹ năng làm việc nhóm cho đội ngũ nhân viên. Do đó, để truyền tải được tất cả ý nghĩa từ người tổ chức đến thành viên tham dự, đòi hỏi phải có một khâu tổ chức và chuẩn bị một cách kỹ lưỡng. Để hạn chế xảy ra sai sót trong lúc diễn ra chương trình, bạn nên quan tâm những điều lưu ý khi tổ chức team building dưới đây.

1> Nhân sự chạy chương trình

Team building là một hoạt động dành cho nhiều người tham gia với quy mô tùy thuộc vào mỗi doanh nghiệp. Do đó, để chương trình diễn ra xuyên suốt cần phải có một đội ngũ nhân lực phối hợp với người tổ chức, MC và các thành viên khác một cách nhịp nhàng. Nếu một trong các vị trí trên xảy ra sự cố thì chương trình sẽ không thể thành công.
Chính vì thế, trước khi diễn ra buổi team building thì người quản lý khâu tổ chức phải lên một kế hoạch phân bổ nhân sự cụ thể, rõ ràng, cần xác định rõ trò chơi, số người và có sự sắp xếp riêng cho từng vị trí. Cần phải tập trung lưu ý khi tổ chức team building về nhân sự. Mọi người cần làm việc ăn khớp để có được tính thống nhất mới có thể hướng tới chương trình team building thành công nhất.

2> Lưu ý khi tổ chức team building lớn nhất là sự an toàn của người chơi

Một trong những lưu ý khi tổ chức team building đó chính là vấn đề tai nạn khi chơi. Bởi vì đây là những hoạt động ngoài trời, đồi hỏi vận động nhiều và liên tục nên có nhiều trường hợp do trò chơi quá mất sức khiến người chơi mệt hoặc trò chơi trên nền cứng khiến xảy ra va chạm.
lưu ý khi tổ chức team building
Để hạn chế đến mức tối thiểu các rủi ro cho người tham gia team building thì bạn nên lựa chọn những trò chơi phù hợp và có mức độ vừa phải, vừa sức của người chơi. Đặc biệt cần có sự bố trí hợp lý các trò chơi xen kẽ vừa tạo hiệu ứng cho người chơi vừa giúp bảo vệ tốt cho sức khỏe. Nên chuẩn bị một số dụng cụ y tế kèm theo để xử lý khi có sự cố xảy ra.

3> Điều kiện thời tiết

Team building thường là hoạt động ngoài trời. Do đó yếu tố thời tiết có ảnh hưởng rất nhiều đến hoạt động này. Những rủi ro về thời tiết như trời mưa, trời quá nắng đều gây lên ảnh hưởng tới chương trình. Chính vì thế, khi lên khung chương trình bạn nên có những lưu ý khi tổ chức teambuilding về kế hoạch dự trù phòng khi điều kiện thời tiết xấu xảy ra. Tránh để bị động phải hủy chương trình khi gặp thời tiết xấu. Đặc biệt, nên xem thời tiết trước khi tổ chức, lựa chọn khoảng thời gian thời tiết ít biến động nhất.

4> Địa điểm tổ chức

Một chương trình team building có thành công hay không cũng phụ thuộc một phần ở địa điểm tổ chức. Một lưu ý khi tổ chức team building khác là địa điểm tổ chức phải vừa đáp ứng được sức chứa, không gian, địa hình, phải vừa dễ dàng và tiện lợi trong việc di chuyển cho người tham gia. Nếu bạn chọn tổ chức team building ở những nơi xa, yếu tố di chuyển cực kỳ quan trọng. Sẽ không ít rủi ro có thể gặp phải như say xe, nhỡ tàu, check in không kịp… Vì vậy, hãy chuẩn bị những gì tốt nhất cho quá trình di chuyển.
khi tổ chức team building cần lưu ý

5> Rủi ro về thời gian – một lưu ý khi tổ chức team building đáng lo ngại

Nếu bạn không có quá nhiều kinh nghiệm trong việc tổ chức team building, thì trường hợp cháy timeline là không thể tránh khỏi. Bạn có thể gặp trường hợp thời gian đã hết nhưng trò chơi chỉ mới bắt đầu hoặc là ngược lại. Đôi khi, chương trình với sự bố trí thời gian cho từng trò chơi không hợp lý, khiến người tham gia không thoải mái.
Tất cả những yếu tố đó đều ảnh hưởng tới tâm lý người chơi và quyết định không nhỏ tới sự thành công của chương trình. Vì vậy, bạn cần phải tính toán thật chi li về khoản thời gian ở từng mục và lên kế hoạch cụ thể.

6> Đạo cụ, công cụ hỗ trợ trong trò chơi

Lưu ý khi tổ chức team building cuối cùng trong danh sách này là đạo cụ. Vì mỗi trò chơi trong hoạt động team building đều cần những đạo cụ hỗ trợ nhất định. Đạo cụ là những vật dụng để người chơi tham gia trò chơi, giúp trò chơi trở nên hấp dẫn, lôi cuốn và đa dạng hơn. Chính vì thế, bạn cần phải chuẩn bị đạo cụ thật kỹ lưỡng và đẹp mắt.
Mỗi trò chơi đều cần có đạo cụ nhất định dù là nhiều hay ít. Đạo cụ là những thứ xúc tác khiến trò chơi hấp dẫn và thu hút hơn. Vì vậy, việc chuẩn bị đạo cụ vô cùng quan trọng.
Do đó, trước ngày diễn ra chương trình team building thì bộ phận chịu trách nhiệm chuẩn bị trò chơi, đạo cụ cần kiểm tra lại tất cả đạo cụ của mình một lần nữa. Tránh tình trạng hư hỏng hoặc thiếu đạo cụ khi hoạt động diễn ra.
Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về một số lưu ý khi tổ chức team building cần tránh cho doanh nghiệp hoặc tổ chức của bạn. Với những kiến thức và kinh nghiệm đã được chia sẻ trên, hy vọng bạn có thể nắm được chúng và áp dụng để tổ chức bất kỳ một hoạt động team building nào cho đơn vị của mình. Chúc bạn thành công!

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top