Một số điều cơ bản về bài văn khấn thổ công trong lễ động thổ

Để khởi công xây dựng một công trình là một sự kiện vô cùng quan trọng trong ngàng xây dựng. Vì vậy buôi lễ cần được diễn ra đúng với nghi thức và cũng cần có bài văn khấn thổ công đọc trong buổi lễ. Dưới đây là Một số điều cơ bản về bài văn khấn thổ công trong lễ động thổ

Thế nào là lễ động thổ?

Một công trình xây dựng muốn khởi công thì thường diễn ra lễ động thổ do chính công ty nhà đầu tư đó tổ chức. Đây là sự kiện quan trong vừa giúp doanh nghiệp quảng bá kêu gọi đầu tư. Vậy lễ động thổ là gì?
Lễ động thổ khởi công hay là lễ cất nóc là một hoạt động xuất phát từ văn hóa dân gian đã có từ rất lâu đời. Không chỉ là những người Việt Nam nói riêng mà trên các nước phương Đông cũng rất là coi trọng sự kiện này.
Về sau các công việc như xây nhà, đắp đê đã được mở rộng thì lễ động thổ cũng được tổ chức đa dạng hơn nhiều thời gian trong năm hơn. Hay nói cách khác, thì những công việc nào mà có liên quan đến đất đai thì cũng cần phải được làm lễ cất nóc một cách rất chu đáo, đầy đủ các quy trình và những nghi thức cần thiết.

Ý nghĩa của bài văn khấn thổ công

Người xưa thì cũng đã luôn quan niệm cho rằng đất đai thì đều có thổ địa cùng với các vị thần cai quản vì thế để có thể yên tâm làm việc trên mảnh đất đó thì doanh nghiệp trước tiên phải xin phép các vị thần linh. Cũng giống như là khi vào nhà của ai đó thì  cũng cần phải xin phép người quản lý ngôi nhà
Bài văn khấn thổ công là một bài văn khấn truyền miệng nên cũng đã được sao chép và in ấn ra nhiều bản khác nhau.
blank

Nội dung bài văn khấn thổ công của lễ động thổ

Khi doanh nghiệp đã lựa chọn được ngày tháng tốt và cũng chuẩn bị đầy đủ những vật phẩm, hay lễ vật cho lễ động thổ thì doanhh nghiệp mới tiến hành cúng lễ cùng với bài văn khấn thổ công như sau:
“Nam mô a di đà Phật!
Nam mô a di đà Phật!
Nam mô a di đà Phật!
Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương.
Con kính lạy Hoàng thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần.
Con kính lạy Quan……(Tống) Vương hành khiển,……(Ngũ Đạo hành binh) chi thần,……(Lâm) Tào phán quan. (Chú ý: Tùy theo năm mà đoạn này có sự thay đổi tương ứng).
Con kính lạy các Tôn thần bản xứ.
Hôm nay là ngày……Tháng……Năm……
Tín chủ (chúng) con là:……………………………………………………………………………………
Ngụ tại:…………………………………………………………………………………………………………
Tín chủ con thành tâm sửa biện hương hoa lễ vật và các thứ cúng dâng bày ra trước án. Ví tín chủ con khởi tạo (nếu “cất nóc” thì đọc là “cất nóc”, nếu “xây cổng” thì đọc là “xây cổng”, nếu tu sửa phương nào thì đọc rõ “tu sửa phương…” đó…) căn nhà ở địa chỉ:…………………………………………ngôi Dương Cơ trụ trạch ngôi đương cơ trụ trạch để làm nơi cư ngụ cho gia đình con cháu. Nay chọn được ngày lành tháng tốt, kính cáo chư vị linh thần, cúi mong soi xét và cho phép được động thổ (hoặc cất nóc, xây cổng, sửa chữa……).
Tín chủ con lòng thành lễ vật dâng lên trước án thành tâm kính mời:
Ngài Kim Niên Đường Thái tuế chí đức Tôn thần.
Ngài Bản cảnh Thành hoàng Chư vị Đại vương.
Ngài Bản xứ Thần linh Thổ địa.
Ngài định phúc Táo quân, các ngài Địa chúa Long Mạch Tôn thần và tất cả các vị Thần linh cai quản trong khu vực này.
Cúi xin các Ngài giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật, độ cho chúng con được vạn sự tốt lành, công việc hanh thông, chủ thợ được bình an, ngày tháng hưởng phần lợi lạc, âm phù dương trợ, sở cầu như ý, sở nguyện tòng tâm. Tín chủ lại xin phổ cáo với các vị Tiền chủ, Hậu chủ và các vị Hương linh, cô hồn y thảo phụ mộc, phảng phất quanh khu vực này. Xin mời các vị tới đây chiêm ngưỡng tôn thần, thụ hưởng lễ vật, phù trì tín chủ, cũng như chủ thợ đôi bên, khiến cho an lạc, công việc chóng thành, muôn sự như ý.
Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.
Nam mô a di Đà Phật!
Nam mô a di Đà Phật!
Nam mô a di Đà Phật!”
(Nguồn: phongthuynamviet)

Công Ty Cổ Phần Tiếp Thị Truyền Thông VIETLINK

  • Trụ sở chính: Vin Office, số 33 Quách Văn Tuấn, Phường 12, Quận Tân Bình, TP.HCM
  • Văn phòng đại diện: Tầng 1, Toà nhà Packsimex, 52 Đông Du, phường Bến Nghé, Quận 1, TP. HCM
  • Xưởng sản xuất: 93 đường TTN , 12, khu phố 2, P. Tân Thới Nhất , Quận 12, TP.HCM
  • Tell: 028 62 700 721
  • Mail: info@vietlinkmedia.com
  • Hotline: 0909 975 731 | 0938 277 247 | 0938 267 287
  • Website: vietlinkevent.vn

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top