Một số kinh nghiệm tổ chức team building đáng bỏ túi

Team building từ lâu đã trở thành một hoạt động không thể thiếu của nhiều doanh nghiệp. Nó đã dần trở nên gần gũi và là hoạt động thường niên của doanh nghiệp. Những hoạt động team building có ý nghĩa rất lớn, là cầu nối giữa các thành viên trong tổ chức lại với nhau. Thông qua những giây phút vui chơi, giải tỏa, tham gia trải nghiệm cùng nhau để hiểu nhau hơn, đưa ra các giải pháp và hỗ trợ nhau đi đến mục đích cuối cùng. Và để tổ chức một team building thành công, ấn tượng thì không thể nào bạn bỏ qua những kinh nghiệm quý giá dưới đây!

1> Kinh nghiệm tổ chức team building – Cần chú ý những gì khi tổ chức team building

Để tiện cho khâu tổ chức và tiết kiệm được chi phí, ngày nay nhiều doanh nghiệp thường kết hợp hình thức du lịch với tổ chức hoạt động team building. Với mục đích như vậy, nhưng không phải lúc nào các chương trình du lịch team building cũng đạt hiệu quả mong muốn của người tổ chức. Vì vậy, để tổ chức team building đem lại hiệu quả nhất, bạn cần chú ý đến những điều sau:

1.1> Tách biệt giữa team building với hoạt động tham quan

Thay vì kéo nhân viên đến một nơi nào đó và bắt họ tham gia vào các trò chơi team building, bạn hãy tổ chức team building ở một địa điểm nào đó thú vị hoặc mới lạ. Điều này có tác dụng to lớn trong việc thúc đẩy, khơi gợi sự hứng thú và tò mò khám phá điều mới lạ của tất cả mọi người. Khi nghe đến một địa điểm mới mẻ chưa từng đặt chân đến, chắc chắn những người nhân viên trong tổ chức của bạn sẽ tỏ ra thích thú và hối thúc nhau tham gia để được thưởng ngoạn danh lam thắng cảnh hoặc chỉ để thư giãn, tắm biển hay thưởng thức ẩm thực đặc trưng của địa phương đó.
Kinh-nghiem-to-chuc-teambuilding-1
Ngoài ra, cũng có thể bố trí team building những nơi tương đối quen thuộc với mọi người để họ không mất tinh thần tập trung vào việc tham gia team building.

1.2> Liên kết các hoạt động trong chương trình với nhau

Để tất cả các hoạt động trong chương trình cùng hướng tới một ý nghĩa và mục đích chính, thì chúng cần được xâu chuỗi và liên kết chặt chẽ lại với nhau theo một kịch bản tổ chức nhất định. Thường các hoạt động, trò chơi trong team building được xây dựng theo mô típ một câu chuyện từ đầu cho đến lúc kết thúc: đi tìm các mảnh ghép cảm xúc, đi tìm kho báu hoặc một câu chuyện cổ tích nào đó. Đồng thời, từng trò chơi trong chuỗi cũng cần được xây dựng, chuẩn bị những chủ đề, cốt truyện riêng để người chơi có cảm giác hứng thú, ấn tượng và không bị nhàm chán.

1.3> Cần rút ra bài học kinh nghiệm sau mỗi trò chơi

Đây được xem là bước quan trọng để định hướng các bước phát triển sau này của mỗi thành viên trong tổ chức hay doanh nghiệp. Bên cạnh những giây phút vui chơi, thư giãn thì từng trò chơi trong team building đề đóng một vai trò quan trọng. Mỗi trò chơi sẽ truyền tải một thông điệp khác nhau đến người chơi. Có thể là rèn luyện kỹ năng làm việc nhóm, thử thách khả năng lãnh đạo, rèn luyện tinh thần đoàn kết, giúp đỡ lẫn nhau của tập thể… Tuy vậy, cũng có rất nhiều chương trình team building không hướng đến những mục đích này, mà chỉ xoay quanh sự thắng thua thường thấy. Đây không phải là mục đích và ý nghĩa vốn có của team building. Do đó, khi lựa chọn trò chơi bạn cần phải hết sức chú ý đến điều này.
Để người chơi hiểu rõ hơn về mục đích và thông điệp mà ban tổ chức muốn truyền tải, thì sau khi kết thúc mỗi trò chơi, người tổ chức nên đưa ra mục đích trò chơi là gì, mỗi đội hay cá nhân đã làm được những gì, những bài học và kinh nghiệm tổ chức team building nào cần rút ra để người chơi có thể hiểu thêm về phần chơi mình vừa tham gia.
Kinh-nghiem-to-chuc-teambuilding-2

1.4> Tạo không gian chiêm nghiệm cuối chương trình

Có thể nói, đây chính là phút giây lắng đọng để tất cả mọi người chiêm nghiệm lại những bài học đã trải qua cùng với đồng đội. Tuy nhiên, nhiều người tổ chức team building chưa có kinh nghiệp lại vô tình bỏ qua không gian này. Làm cho chương trình mất đi ý nghĩa sâu xa, biến chương trình team building trở thành một hoạt động ăn chơi đơn thuần và không để lại ấn tượng gì nhiều trong ký ức của nhân viên. Do đó, để team building ý nghĩa và đúng quy cách, thì sau chương trình ban tổ chức nên có một không gian nhỏ để diễn ra những giây phút tâm sự, cảm nhận của mọi người về chuyến đi, của mọi người về nhau. Đó có thể là những cảm nhận riêng, bài học có được từ chuyến đi, hay là những nét tính cách mới phát hiện ra từ đồng nghiệp… Từ những giây phút này, sẽ giúp mỗi cá nhân hiểu rõ về hiệu quả của tổ chức team building.

2> Kinh nghiệm tổ chức team building – Một số rủi ro thường gặp khi tổ chức team building

Không riêng gì team building, khi tổ chức bất kì một chương trình nào thì rủi ro là điều không thể tránh khỏi. Tuy nhiên, nếu bạn là một người giàu kinh nghiệm trong việc tổ chức team building thì có thể lường trước được những rủi ro để có biện pháp dự phòng. Dưới đây là một số rủi ro dễ mắc phải trong khi tổ chức chương trình team building mà chúng tôi đã tổng hợp:

  • Rủi ro về mặt nhân lực
  • Rủi ro về các trang thiết bị sự kiện
  • Rủi ro về thời gian
  • Rủi ro về địa điểm
  • Rủi ro về thời tiết

Để hạn chế những thiệt hại do rủi ro gây ra thì một số giải pháp mà đơn vị tổ chức team building có thể tham khảo như:
– Theo dõi, cập nhật thời tiết địa phương và có địa điểm dự phòng khác nếu phát sinh sự cố
– Chuẩn bị những dụng cụ che chắn cần thiết như: phông, bạt, ô…

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top