Nghề tổ chức sự kiện học ngành gì?

Nghề tổ chức sự kiện đang rất được các bạn trẻ quan tâm. Bởi vậy, câu hỏi làm tổ chức sự kiện học ngành nào và ở đâu là câu hỏi chung của rất nhiều bạn trước ngưỡng cửa đại học. Nếu bạn còn mơ hồ về công việc này thì bài viết dưới đây sẽ giúp bạn nhé!

Tổ chức sự kiện là công việc như thế nào?

Trong thời gian gần đây, không khó để bắt gặp trên các đài truyền hình, mạng xã hội nhiều chương trình gameshow giải trí, hài hước… hoặc là các chương trình sự kiện âm nhạc ngoài trời được tổ chức một cách công phu bởi các nhãn hàng lớn. Để những chương trình này có thể diễn ra thành công theo đúng mong muốn của người tổ chức thì phía sau hậu kỳ là cả một ekip vô cùng “hùng hậu” ngày đêm chuẩn bị một cách kỹ lưỡng. Những người thực hiện các nội dung công việc đó được gọi là người tổ chức sự kiện. Vậy thì tổ chức sự kiện được hiểu như thế nào?

Đầu tiên, chúng ta cần phải tìm hiểu khái niệm sự kiện là gì thì mới có thể hiểu rõ được. Sự kiện là các hoạt động có chủ đích diễn ra tại một thời điểm, địa điểm nhất định. Sự kiện sẽ phải truyền đạt được một thông điệp xác định nào đó. Sự kiện cũng phải tạo chú ý và thu hút sự quan tâm của những đối tượng tham gia vào sự kiện.
Có những sự kiện có quy mô ảnh hưởng lớn như: World Cup, Hoa hậu Việt Nam, sự kiện ra mắt xe điện thoại Iphone mớii… hoặc đơn giản hơn cũng có thể là sự việc mang ý nghĩa cá nhân, gia đình, cộng đồng nhỏ hẹp, gắn với cuộc sống hằng ngày, phong tục tập quán như đám cưới, tiệc sinh nhật…
Vậy, tổ chức sự kiện là sắp xếp, tổ chức các hoạt động trong các lĩnh vực văn hóa, thể thao, thương mại, kinh doanh, giải trí… Các hình thức thường được sử dụng như  hội thảo, hội nghị, hội chợ, triển lãm, tiệc… Tất cả những điều này nhằm mang một thông điệp nào đó đến công chúng, khách hàng và mong muốn những khách hàng này nhận thức đúng về thông điệp mà đơn vị tổ chức muốn hướng đến.
blank
Không ít người cho rằng người làm sự kiện thì ý tưởng là điều quan trọng nhất nhưng trong quá trình làm việc thực tế, một người giỏi về tổ chức sự kiện trước tiên phải có cái nhìn bao quát, chu đáo, tỉ mỉ, biết chăm chút tới từng tiểu tiết dù là nhỏ nhất. Điều này sẽ thể hiện sự chuyên nghiệp của người làm sự kiện. Còn tất nhiên sự sáng tạo cũng không thể thiếu nếu như bạn muốn đi xa hơn và thành công hơn với nghề này.

Học ngành gì để làm tổ chức sự kiện?

Chọn ngành, chọn trường phù hợp là một trong những tiền đề vững chắc giúp bạn thực hiện được mục tiêu nghề nghiệp của mình sau này. Vậy nếu như bạn đam mê tổ chức sự kiện thì bạn nên học ngành gì, khối nào? Nên chọn trường nào để học? 
Câu trả lời chơ câu hỏi trên đó là bạn có thể chọn thi khối C, D, A, A1. Khi chọn ngành thì bạn chọn  vào các ngành PR, quản trị sự kiện, đạo diễn, truyền thông…
Còn nếu chọn  trường thì bạn có thể tham khảo một số trường nổi tiếng về đào tạo các ngành liên quan đến công việc tổ chức sự kiện sau đây: Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Học viện Báo chí và Tuyên truyền, Học viện Ngoại giao, Học viện Tài chính (trong đó chọn khoa Marketing), Đại học Tài chính – Marketing (chọn khoa Marketing), Cao đẳng FPT Polytechnic, Cao đẳng Phát thanh và Truyền hình và một số trường khác có Khoa Marketing hoặc ngành học phù hợp.
blank
Bởi vì trên thực tế, tổ chức sự kiện là một quy trình gồm sự phối hợp của một ekip. Mỗi người sẽ phụ trách những mảng khác nhau. Và để có sự chuyên nghiệp các công ty tổ chức sự kiện sẽ tuyển dụng nhân sự có chuyên môn về lĩnh vực đó.
Trong quá trình theo học tại trường, các bạn sẽ được các giảng viên hướng dẫn những kiến thức từ cơ bản đến nâng cao về tổ chức sự kiện. Từ đó hình thành cái nhìn thực tế và tổng quát hơn với nghề. Bởi vì, người làm sự kiện nhất định phải có lượng kiến thức tổng quát. Nên nếu  bạn chỉ vừa mới học ở trường, tốt nghiệp ra thì chưa đủ kiến thức để có thể thành công với nghề này. Theo những người có kinh nghiệm thì bạn cần phải tìm hiểu, tự học thêm về marketing, quản trị kinh doanh, cũng như các kỹ năng lập kế hoạch, kỹ năng tổ chức, thậm chí nếu có thể bạn cũng cần biết một chút về kế toán.
Đặc biệt, bên cạnh với việc học, bạn cũng nên xây dựng các mối quan hệ xã hội để hỗ trợ bạn một cách tốt hơn cho công việc sau này. Ngoài ra, bạn nhất định phải có đủ đam mê, nhiệt huyết thì mới có thể đi sâu và đi lâu với nghề tổ chức sự kiện. Vì không phải ngẫu nhiên mà tổ chức sự kiện được ví như nghề “làm dâu trăm họ”.

Cần chuẩn bị gì để học ngành tổ chức sự kiện?

Như đã trình bày ở trên, công việc tổ chức sự kiện đòi hỏi bạn phải là người có sự tỉ mỉ, có sức bền tốt để đảm nhiệm toàn bộ trong quá trình tổ chức sự kiện. Bạn phải theo dõi từ việc nghiên cứu mục tiêu, lập kế hoạch, dự trù kinh phí, triển khai kế hoạch cho đến những diễn biến trong lúc sự kiện diễn ra đến khâu cuối cùng là dọn dẹp hậu trường và chăm sóc khách hàng.
blank
Tuy nhiên, bạn cũng đừng vội sợ hãi mà bỏ cuộc bạn nhé. Nghe thì có cần phải làm rất nhiều việc nhưng thực ra, nếu đã có kiến thức thì bạn chỉ cần rèn luyện đức tính tỉ mỉ, rèn luyện các kỹ năng mềm và tạo dựng mối quan hệ mỗi ngày. Đồng thời bạn cũng hãy chịu khó quan sát, bạn sẽ trở thành ứng cử viên vô cùng sáng giá cho vị trí chuyên viên tổ chức sự kiện tại các công ty lớn và chuyên nghiệp.
Và bạn cũng không được bỏ qua điều này, đó là tập thể dục nâng cao sức khỏe, sự dẻo dai và sức bền. Đừng bao giờ coi nhẹ việc này, vì nghề tổ chức sự kiện đòi hỏi sự chuẩn xác, chu toàn trong từng bước nên bạn nhất định phải có một thể lực cực tốt để chịu được áp lực công việc ngày càng lớn theo sự lớn mạnh của công ty bạn.
Từ những chia sẻ rất gần gũi trên về nghề chạy event, chắc hẳn giờ bạn đã có cái nhìn tương đối về nghề sự kiện và tổ chức sự kiện học ngành gì, khối nào rồi đúng không? Chúc các bạn thành công!

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top