Tìm hiểu sự khác nhau giữa lễ động thổ và lễ khởi công

Bạn từng nghe về lễ động thổ và lễ khởi công nhưng còn chưa rõ về hai khái niệm này. Cùng là buổi lễ đánh dấu một sự bắt đầu nhưng khi nào thì gọi là lễ động thổ còn khi nào gọi là lễ khởi công. Để giải đáp vấn đề này chúng ta cùng tìm hiểu cụ thể ở bài viết này nhé!

Điểm chung của lễ động thổ và khởi công là gì?

Điểm chung đầu tiên đó chính là cả hai nghi thức này đều là sự thể hiện mong muốn mọi chuyện thuận lợi, mang lại may mắn cho gia chủ. Cầu mong bình an cho công trình từ lúc tiến hành xây dựng cho đến khi vào ở và an cư lạc nghiệp về sau. Bên cạnh đó, dù ít hay nhiều thì hai nghi lễ này đều mang màu sắc tâm linh.

Tuy nhiên theo quy định của pháp luật thì vẫn có những quy định nhất định bạn cần tuân thủ. Bạn có thể thao khảo Điều 89 & Điều 107 trong bộ Luật xây dựng năm 2014. Theo đó, điều kiện để tiến hành khởi công công trình như sau:

  • Chủ đầu tư hay gia chủ phải có giấy phép xây dựng hợp lệ.
  • Có thiết kế bản vẽ thi công của hạng mục công trình.
  • Có hợp đồng thi công xây dựng được ký giữa chủ đầu tư và nhà thầu.
  • Có biện pháp bảo đảm an toàn, bảo vệ môi trường trong quá trình thi công xây dựng.

Có nghĩa là doanh nghiệp phải đáp ứng được các điều kiện của pháp luật thì mới có thể tổ chức sự kiện khởi công một cách hợp pháp, đúng quy định của nhà nước. Bạn cũng có thể hiểu rằng nếu công trình của chủ đầu tư không được cấp phép xây dựng thì cũng không cần phải tiến hành lễ động thổ nữa.

Lễ động thổ và lễ khởi công khác nhau ra sao?

Như vậy, vì có nhiều điểm chung nên vẫn còn có sự “mập mờ” giữa lễ khởi công và lễ động thổ. Tuy nhiên, nếu hiểu rõ về bản chất của hai sự kiện này thì bạn sẽ không còn nhầm lẫn nữa.

Lễ động thổ là gì?

Lễ động thổ thiên về quan niệm tâm linh, theo đó trên mỗi mảnh đất thì đều thuộc sự cai quản của thần Thổ Địa. Vì vậy cho nên công việc xây dựng ồn ào, huyên náo. Điều này làm xáo trộn vị trí đất khi phải xúc, đào bới đất sẽ làm phiền đến thần linh ở nơi này.
blank
Vì thế. mục đích của lễ động thổ là nghi lễ để xin phép xây dựng công trình trên mảnh đất đó. Với niềm tin rằng các vị thần linh sẽ phù hộ cho quá trình xây dựng được thuận lợi, bình an. Cũng như khi công trình được hoàn thiện thì chuyển về nhà mới con người được an cư lạc nghiệp, gia đình hạnh phúc.

Lễ khởi công có đặc điểm riêng gì?

Về lễ khởi công thì đây là một sự kiện được xem như là một nghi lễ để kính cáo với các vong linh, tổ nghề của mỗi đơn vị thi công để mong cho các Ngài phù hộ trong quá trình xây dựng. Nên, đối với các công trình khi phải thực hiện qua nhiều công đoạn khác nhau đến đất đai như: phá dỡ, ép cọc nhà, làm móng,… Hoặc là do các đơn vị chịu trách nhiệu thì đều cần phải thực hiện nghi lễ này.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top